Anh Khoa, chàng trai của những nghị lực phi thường

“ Dù sinh ra dưới một số phận không may mắn, nhưng tôi tin rằng cuộc sống luôn có sự công bằng và nhiều điều tốt đẹp đang chào đón tôi phía trước. Kiên nhẫn và niềm tin đã giúp tôi chiến thắng bệnh tật và theo đuổi ước mơ của mình.” – Đây là lời tâm sự thật sự xúc động của Vận động viên bơi lội người khuyết tật Võ Huỳnh Anh Khoa trong chương trình “Chia sẻ và cùng Dell thực hiện ước mơ” .

Võ Huỳnh Anh Khoa, người đã có nghị lực phi thường vượt lên trên số phận, anh đã đạt nhiều thành tích vượt bậc trong lĩnh vực bơi lội trong và ngoài nước. Không những mang lại niềm tự hào cho thể thao nước nhà, mà còn là nguồn động lực, cổ vũ tinh thần cho những hoàn cảnh khó khăn, những số phận thiếu may mắn. Tượng trưng cho những ý chí, khát khao vươn xa của tuổi trẻ hôm nay .

“ Cái nhìn thoáng qua về nghị lực phi thường của chàng trai này

“Võ Huỳnh Anh Khoa bị chấn thương cột sống nặng khi 6 tuổi. Đang là một cậu bé hiếu động, bỗng chốc Khoa không thể đứng thẳng người… cuối cùng chỉ bò chứ không thể đi lại. Các bác sĩ kết luận: Khoa bị ung thư cột sống. Sau ca mổ lấy ra khối u khá lớn, Võ Huỳnh Anh Khoa nằm bất động và liệt hẳn hai chân. Vượt qua được căn bệnh ung thư nhưng căn bệnh teo cơ đã khiến Khoa không còn đôi chân bình thường để chạy nhảy, đá bóng như những trẻ em khác…

Qua cơn bạo bệnh thập tử nhất sinh, là hành trình luyện tập phục hồi gian khổ. Suốt hơn một năm dài, Anh Khoa được mẹ kiên trì đưa đi châm cứu, chạy điện, vật lý trị liệu… Ngày qua ngày, cậu miệt mài tập luyện để nhờ sự tác động của nước giúp hai chân mạnh dần lên. Nhưng dần dà, cậu mê luôn môn bơi lội.

Nhận thấy khả năng đặc biệt của cậu bé có đôi chân tật nguyền, HLV Nguyễn Đăng Viễn đã đưa Khoa vào đội bơi người khuyết tật quận Tân Bình (TP.HCM)…càng về sau, anh càng tự tin hơn và tập luyện để tham gia thi đấu  – Anh Khoa chia sẻ trong Hội nghị điển hình tiên tiến của Tổng cục TDTT lần thứ nhất.”

Những thành tích đáng khâm phục của anh

–          Anh Khoa đã đoạt 6 HCV ở Giải tiền Para Games 2003 (tuổi 13).

–          Đoạt 3 HCV cá nhân, 1 HCV, 1 HCĐ đồng đội tại Para Games 4 tại Thái Lan.

–          Năm 2006, giành 3 HCV giải toàn quốc, 02 HCV và 01 HCB tại FespicGames Malaysia và được bình chọn là VĐV khuyết tật xuất sắc, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

–          Năm 2007, giành được 5 HCV tại giải toàn quốc, 4 HCV và 01 HCĐ tại Para Games tại Thái Lan, được bầu chọn là VĐV tiêu biểu và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

–          Năm 2008, Khoa giành được 5 HCV giải toàn quốc và được bình chọn là VĐV tiêu biểu.

–          5 HCV Tại Hội thao người khuyết tật 2009,. Tiếp tục tham gia Para Games tại Malaysia và giành được 4 HCV, 1 HCĐ.

–          Năm 2010 khi Khoa giành được 5 HCV tại giải bơi toàn quốc và được bầu chọn là VĐV nam xuất sắc nhất giải.

(theo website: www.tapchithethao.vn)”

Hiện tại, bên cạnh việc luyện tập và thi đấu, Anh Khoa vẫn dành thời gian để học văn hóa, hiện anh đang theo học tại Đại học Công nghệ thông tin (FPT). Mặt khác, trở thành một thầy giáo dạy bơi cho người khuyết tật trong tương lai là mong muốn của anh.

Hy vọng, những chông gai và thử thách trên con đường đi phía trước sẽ không thể làm phai mờ ý chí của chàng trai kì diệu này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *