4 cách đáng ngạc nhiên giúp bạn giữ tâm trí khỏe mạnh

Khi bạn già đi bạn bắt đầu lo lắng về nhiều vấn đề. Làm thế nào để chắc chắn rằng tâm trí của bạn vẫn nhanh nhạy và sắc bén khi bạn già đi?

Hầu hết mọi người đều nghe nói về việc thực hiên các “ bài tập tinh thần”  như chơi đố chữ và các câu hỏi toán học để kích thích các kết nối mới giũa các tế bào thần kinh. Nhưng có nhiều cách đáng ngạc nhiên khác có thể giúp bạn ngăn ngừa mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác.

Dưới đây chỉ là 4 biện pháp trong đó.

1. Xem phim tài liệu thiên nhiên

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Plos ONE cho thấy những người xem phim tài liệu thiên nhiên có điểm số các bài kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn những người hoàn thành các bài kiểm tra trực tuyến và các trò chơi trí não khác. Những người xem phim tài liệu thiên nhiên cũng được báo cáo là ít bị căng thẳng và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu cho biết, trò chơi trí não có thể vẫn hữu ích cho một số người.

2. Giữ mức cholesterol hạ thấp

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy rằng ngay cả mức cholesterol cao vừa phải ở độ tuổi 40 cũng có thể đưa bạn vào nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí lớn hơn. Theo các nhà nghiên cứu những gì tốt cho tim thì cũng tốt cho tâm trí. Vì vậy bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí bằng việc hạ thấp cholesterol. Nghiên cứu này là một phần của nghiên cứu lớn hơn tập trung vào tầm quan trọng của việc giải quyết các yếu tố nguy cơ gây mất trí ở tuổi trung niên. ( Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy những người trung niên béo phì bị suy giảm tinh thần nhanh hơn những người không béo phì.)

3. Chăm sóc răng miệng của bạn

Bạn tin hay không, đi khám nha sĩ 2 lần/năm và dùng chỉ nha khoa thường xuyên không chỉ tốt cho răng và nướu của bạn- nó cũng tốt cho cả tâm trí của bạn. Một nghiên cứu gần đây cho rằng việc chăm sóc sức khỏe răng miệng có liên quan tới việc giảm nguy cơ mất trí nhớ. Các nhà nghiên cứu theo dõi gần 5500 người cao tuổi trong vòng 18 năm và phát hiện ra rằng những người đánh răng ít hơn 1 lần/ngày có khả năng mất trí nhớ cao hơn 65% so với những người đánh răng hàng ngày. Vì vậy, các nàh nghiên cứu khuyến cáo mọi người nên dùng chỉ nha khoa và đánh răng hàng ngày.

4. Uống trà xanh

Một nghiên cứu từ năm 2012 cho thấy rằng trà xanh có thể làm tăng khả năng nhận thức, đặc biệt là ở nam giới. Mặc dù chỉ được thực hiện trên vài chục người, đây là nghiên cứu đầu tiên sử dụng công nghệ MRI để xem chính xác những gì chất epigallocatechin-3-gallate (ECGC) một thành phần của trà xanh đã tác động lên não. Nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy trà xanh giúp chống lại bệnh Alzheimer và có tác động tích cực đến tâm trí.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *